ผมเป็นพระบวชใหม่ มีข้อสงสัย คือว่าอ่านเจอในหนังสือ เขาบอกว่าช่วงเข้าพรรษา ชุดไตรจีวรครองต้องครองอยู่ไกล้ตัวแค่มือเอื่อมถึงจนกว่าฟ้าสางหรือเห็นรายมือถึงจะห่างตัวหรือปลดครองได้ ท่าฟ้าสางแล้วชุดไตรครองไม่ได้อยู้ไกล้ตัว ห่างตัวชุดนั้นจะขาดครองต้องถวายไห้องอืน ท่าเราเอามาไส่ต่อจะอาบัติ ท่าพระสรรจรออกนอกรั้วเขตที่กำหนดว่าจะจำพรรษา ก่อนฟ้าสางหรือเห็นรายมือจะขาดพรรษา ฟ้าสางหรือเห็นรายมือถึงจะสรรจรออกนอกเขตที่กำหนดได้
พอลองไปถามหลวงตาหลวงตาบอกตี5.30 ก็ปลดครองได้แล้ว
คือผมต้องออกบินฑบาตรตั้งแต่ 5.30เดิน6กิโลไปกลับเลยต้องรีบออกไม่งั้นกลับมาฉันเช้าไม่ทัน องค์อื่น มันยังไม่สว่างเลย มันยังไงกันแน่หาคำตอบที งงง
ขอบพระคุณและขออนุโมทนาอาจารย์ประเชิญครับ
ขอบพระคุณและขออนุโมทนาในกุศลจิตของอาจารย์ประเชิญ ด้วยครับ
ขนลุกครับ
บรรพชิต เป็นเพศ ที่ต้องขัดเกลา จริงๆ
ขออนุโมทนากับศีล อันบริสุทธิ์ ครับ
ขอถวายความนอบน้อมแด่พระรัตนตรัย
ภิกษุอยู่ปราศจากไตรจีวร หรือผืนใดผืนหนึ่งนั้น เเม้ราตรีหนึ่งพร้อมอรุณใหม่ขึ้นมาต้องอาบัตินิสสัคคิยปาจิตตีย์ เพราะเหตุนั้นจึงต้องรักษาจีวรให้ดีเเละการต้องอาบัติไม่ใช่จะเป็นอาบัติเฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น เเต่ได้ถ้ารับอานิสงส์กฐิน ในช่วงเวลาอานิสงส์กฐิน อยู่ปราศจากไตรจีวรได้ ภิกษุเป็นไข้สงฆ์สมมุติให้อยู่ปราศจากไตรจีวร ไม่ต้องอาบัติ การอยู่ในหัตถบาสคือไตรจีวรที่จะรักษาจีวรนั้น อย่าละหัตถบาส (หัตถบาส หมายถึง ระยะวัดจากส่วนข้างหลังไปถึงผู้ให้ เว้นไว้เเต่มือผู้ประเคน)
ถ้าอาบัติเเล้วต้องสละจีวรนั้นต่อสงฆ์ คณะ หรือภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง เเล้วเเสดงอาบัติ สงฆ์ คณะ หรือภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง จึงจะคืนจีวรให้ภิกษุนั้น ตามพระธรรมวินัย
การออกบิณฑบาตต้องอรุณขึ้นก่อนจึงจะออกบิณฑบาตได้
เเม้เวลาเข้าพรรษาเเล้ว เเม้อรุณยังไม่ขึ้นหลีกไปจากอาวาสในวันนั้นด้วยสัตตาหกรณียะ คือกิจที่จะพึงทำ ๗ วันเเละกลับมาภายใน ๗ วัน เช่น มีเหตุคือมารดา บิดาเป็นไข้ หรือมีภิกษุ สามเณรเป็นไข้ เป็นต้น ไม่เป็นอาบัติ